Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023
HomeVăn phòngPhần mềm gõ Tiếng Việt Unikey dành cho người dùng máy tính

Phần mềm gõ Tiếng Việt Unikey dành cho người dùng máy tính

- Advertisement -

Phần mềm Unikey được Ủy ban Quốc gia về chuẩn tiếng Việt Unicode của Bộ Khoa học và Công nghệ khuyến cáo sử dụng trong các cơ quan nhà nước Việt Nam.

Phần mềm gõ Tiếng Việt Unikey là mã nguồn mở dùng để gõ tiếng Việt. Được yêu cầu sử dụng chính thức trong trường học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nó cung cấp nhiều bảng mã tiếng Việt khác nhau và nhiều tính năng hữu ích như: gõ tiếng Việt, viết chữ hoa, gõ tắt, gõ chữ cái có dấu, … Unikey được xem là tiện ích thật sự cần thiết đối với những người thường xuyên soạn thảo văn bản, nhân viên văn phòng, …

phần mềm gõ tiếng việt unikey
Unikey được sử dụng gõ tiếng việt ổn định nhất

XEM THÊM

Kiểu gõ Telex được ưa thích sử dụng ở miền Bắc vì thuận tiện, gõ nhanh, dễ nhớ và dễ dùng.

Trong khi đó kiểu gõ VNI (kết hợp với các phím số 0-9) lại được sử dụng phổ biên ở miền Nam.

Nếu bạn chọn bỏ dấu sớm (hay bỏ dấu kiểu cũ) bộ gõ sẽ bỏ dấu (sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng) ngay trên nguyên âm đầu tiên (ví dụ: hòa, tỏa, thúy, thủy…).

Về mặt mỹ thuật, kiểu bỏ dấu sớm sẽ tạo sự cân đối, đẹp mắt cho các từ tiếng Việt.

Ngược lại khi chọn bỏ dấu muộn, bộ gõ sẽ bỏ dấu tiếng Việt trên nguyên âm cuối cùng của từ (ví dụ: hoà, toả, thuý, thuỷ…).

Bạn nên thống nhất một kiểu bỏ dấu khi soạn thảo văn bản trên Windows vì nó sẽ liên quan tới thứ tự sắp xếp (chẳng hạn như khi sắp xếp danh sách theo họ tên).

Tóm lại phần mềm Phần mềm gõ Tiếng Việt Unikey không thể thiếu được đối với tất cả người dùng máy tính khối văn phòng nói chùng và người dùng máy tính nói riêng.


CÙNG CHỦ ĐỀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI

- Advertisement -

XEM NHIỀU